Chó husky hai màu mắt và vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất tuyết

Việc huấn luyện chúng cần có cả một bài riêng. Bạn nên tham khảo thêm Cách nuôi dạy chó Husky. Hầu hết cách huấn luyện cơ bản đều giống các loại chó lớn khác. Bạn nên huấn luyện chúng bắt đàu từ 3 tháng tuổi sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Chó Husky là loài vật đặc trưng của vùng băng tuyết phía đông bắc Sibir Nga, đặc biệt là mắt. Đây là loài chó kéo xe thông dụng của người dân ở đây. Chúng vừa là bạn vừa là đầy tớ trung thành. Đặc điểm chung của dòng chó này là có bộ lông dày tuyệt đẹp, và hiếm nhất là chó Husky hai màu mắt.
Chó Husky hai màu mắt – Vẻ đẹp khó cưỡng của vùng băng tuyết

Không khó để bạn có thể bắt gặp cảnh những chú chó Husky với nhưng chiếc xe kéo khắp vùng băng tuyết khắc nhiệt cùng chủ nhân của chúng. Đây là dòng chó có nguồn gốc từ các vùng có nhiệt độ lạnh nhất như Sibiria. Chúng ưa vận động và chạy nhảy khắp nơi. Chó Husky nguyên thủy ở đây được người Chukchi phối giống nhằm mục đích để kéo xe trên những quãng đường dài.
Chó Husky hai màu mắt là giống chó Tuyết từ vùng băng giá
Chó Husky hai màu mắt là giống chó Tuyết từ vùng băng giá
Trong thời kì khai thác vàng ở Nome, chó Husky được đưa đến Alaska. Sau đó trở nên phổ biến ở Canada và Hoa Kỳ. Trước đây những chú chó này được dùng với mục đích kéo xe, dần dần chúng được nuôi trong nhà.
Mắt

Mắt của chó Husky đều có đặc điểm chung là giống như hai quả hạnh nhân được đặt cách nhau vừa phải và hơi xếch lên. Màu mắt của chúng cũng có rất đa dạng và phong phú. Đặc trung như màu mắt nâu đỏ, xanh da trời, xanh lá cây và màu hổ phách. Ngoài ra, cũng có thể một hoặc cả hai mắt chúng có hai màu khác nhau. Một số khác còn có mỗi mắt là một màu khác nhau. Chó Husky hai màu mắt vốn được coi là hiếm gặp. Tất cả các màu mắt trên của chó Husky đều được coi là giống thuần chủng.
Lông

Lông chó Husky có hai lớp rõ rệt, một lớp dày và ngắn ở phía trong để giữ ấm cơ thể, và một lớp mỏng phủ ở phía ngoài. Dưới cái lạnh xuống âm độ C như vây thì chúng cần có bộ lông tuyệt vời như vậy để bảo vệ cơ thể của mình.
Lông của giống chó này cũng đa dạng không kém nhưng hầu hết các bộ phận như chân, mõm, và phần cuối đuôi đều có màu trắng. Lông của chúng có thể chia thành ra như sau : nâu(đỏ)- trắng, trắng, đen – trắng, xám(phấn)-trắng và màu lông hiếm nhất là “agouti”.
Đuôi

Dòng chó Husky đều có lông đuôi vô cùng dày và rậm. Chúng thường cuộn đuôi trên lưng để giữ độ ấm. Khi ngủ , chó Husky thường cuộn đuôi qua mõm để giữ ấm cho mũi. Khi thư giãn đuôi của chúng sẽ cụp xuống. Còn khi phấn khích, vui mừng thì đuôi sẽ dựng đứng lên. Đây là đặc trưng chúng nhất của dòng chó Husky có nguồn gốc từ các vùng băng giá nhất như Akita, Alaskan Malamute hay Samoyed. Tất cả dòng chó Husky hai màu mắt đều được tạo hóa cho những đặc điểm rất riêng như vậy.

Mũi
Đối với mũi của chó Husky lại được chia theo màu lông của chúng. Tùy từng màu lông thì mũi của Husky lại có màu khác nhau. Chó lông đen thì có mũi nâu, chó có lông nâu thì có mũi đỏ sẫm, lông trắng thì có màu xám nhạt và lông xám thì có mũi màu đen.
Kích thước
Nếu chó Husky được coi là thuần chủng thì con cái sẽ có chiều cao tư 20 đến 22 inch (51 đến 56 cm) và có cân nặng từ 35 đến 50 pound ( khoảng từ 16 đến 23 kg ). Còn đối với con đực thì nặng hơn, chúng có chiều cao vào khoảng 21 đến 23 inch ( 53 đến 58 cm ), cân nặng từ 45 đến 60 pouch( 20 đến 27 kg ).
Chó Husky hai màu mắt và cách nuôi

Giống chó Husky rất dễ khiến người đối diện yêu mến từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp của chúng. Đây là giống chó lừng danh với sự quyến rũ, sự dẻo dai và sức mạnh phi thường. Bất kì ai đều muốn sở hữu ngay một “em” khi nhìn thấy chúng. Nhưng để nuôi chúng là cả một quá trình. Bởi chó Husky chỉ thích nghi được với mội trường không khí lạnh. Giống chó Tuyết này muốn nuôi được thì phải hoàn thiện từ những điều cơ bản nhất. Như khí hậu, thức ăn, không gian tập và không gian huấn luyện,… Đối với môi trường ở Việt Nam lại càng là vấn đề phải đề cập tới. Dưới đây là vài chia sẻ cho bạn khi có ý định nuôi chó Husky hai màu mắt.

Về khí hậu
Chúng ta đều biết rằng sở hữu một chú chú Husky thuần chủng hay chú ng khí hậu ở Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Vì vậy, loài Husky rất khó để thích nghi với môi trường như vậy. Bởi nguồn gốc của loài này là từ vùng băng giá nhất thế giới, trung bình năm ở mức âm. Nếu muốn khắc phục môi trường lí tưởng cho chó Husky ở Việt Nam thì nên bắt đầu mua em Husky vào mùa lạnh, để chúng dễ thích nghi dần. Chó Husky rất dễ sốc nhiệt hoặc chết nếu bạn để em ấy chơi dưới trời nắng 30 độ C.
Còn với những em Husky lớn thì sao ? Chúng sẽ dễ có biện pháp hơn để giúp thích nghi với môi trường. Nên cho các em ấy giải nhiệt dưới bóng râm, uống nước, điều hòa hoặc ăn kem. “Ăn kem” ? Nghe điều này thật vô lý , nhưng cho Husky ăn kem là biện pháp giải nhiệt tốt nhất cho các em ý. Chúng rất thích kem, để bổ sung nước trong thời tiết nóng như ở Việt Nam.
Ngoài ra còn có lời khuyên sau cho những ai đang sở hữu một em Husky cái. Nếu bạn muốn nhân giống một đàn Husky bé bỏng nữa thì nên tính toán để em ấy sinh nở vào mùa lạnh hoặc mùa có thời tiết mát mẻ. Thời gian mang thai của chó Husky là hai tháng, một năm sẽ là hai lứa và mỗi lứa cách nhau 4 đến 6 tháng.
Chế độ ăn
Nuôi chó Husky, bạn có thể rất ngạc nhiên bởi chúng ăn rất ít. Bởi chúng có khả năng trao đổi chất cực kì tốt. Chính vì vậy, mà thức ăn của chúng cần có đủ chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và phát triển. Đối với những em chó Husky mà chủ nhân muốn nuôi làm chó cảnh rất dễ bị gầy. Bởi họ thường mua đồ ăn sẵn và đóng hộp cho chúng ngoài siêu thị. Thức ăn này đối với chó Husky rất ngon nhưng lại nhanh no và thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy để em Husky của bạn có cơ thể to lớn, khỏe mạnh nên nấu ăn cho chúng để đảm bảo chất dinh dưỡng hơn là mua đồ đóng hộp ngoài siêu thị nhé.
Tập thể dục

Giống chó Husky là loài vốn bắt nguồn từ nơi ưa vận động và chạy nhảy. Vì công việc của chúng là kéo xe hàng giờ cho chủ nhân của chúng trên những quãng đường dài. Chúng luôn trong tình trạng thừa năng lượng và cần được cho vui đùa, chạy nhảy. Nếu bạn đang muốn nuôi em Husky nào đó thì mỗi ngày phải dành cả tiếng đồng hồ để cho chúng được tập thể dục. Nếu bạn nhốt em ấy cả ngày ở nhà một cách buồn chán thì đừng hỏi tại sao quần áo hay đồ đạc trong nhà bị em ấy quậy tung, sủa liên tục. Điều kiện tất yếu để giữ em ấy ngoan ngoãn thì phải dựa vào cả bạn rồi.
Nếu không gian nhà bạn rộng rãi có vườn thì nên thả em ấy ra ngoài chơi đùa. Nhưng phải rào thật cao các bức tường bởi chó Husky là bậc thầy trong việc bật tường chạy trốn đi chơi đấy nhé. Chúng còn khỏe đến nỗi dật đứt xích hoặc đào hầm để trốn nếu bạn chẳng may không để ý.
Huấn luyện cho chó Husky
Nếu lỡ yêu một em chó Husky hai màu mắt hay bất kì em Husky nào khác thì cũng cần có một lộ trình huấn luyện em ấy. Bởi Husky có nguồn gốc rất gần với chó sói, nên chúng rất hoang dã và ưa vận động. Vì vậy muốn huấn luyện được húng rất khó khăn. Trong đời của một em chó Husky đều có xu hướng về một chủ nhân duy nhất. Vì vậy nêu muốn chú chó Husky trung thành và nghe lời chỉ với bạn thì nên bắt đầu nuôi chúng từ khi chúng còn bé. Việc huấn luyện chúng cần có cả một bài riêng. Bạn nên tham khảo thêm Cách nuôi dạy chó Husky. Hầu hết cách huấn luyện cơ bản đều giống các loại chó lớn khác. Bạn nên huấn luyện chúng bắt đàu từ 3 tháng tuổi sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *