Cách chọn và chăm sóc cho chó husky con

Trên đây là kinh nghiệm đã từng nuôi chú cho đến trưởng thành. Mong điều chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn nào đang bắt đầu muốn sở hữu một em chó Husky thuần chủng tuyệt vời. Chúc bạn thành công !


Vùng đất Siberi là nơi lạnh giá nhất thế giới ở vùng đông bắc của Nga. Nơi đây sinh ra rất nhiều loài chó nổi tiếng trên thế giới đặc biệt là chó Husky. Sau đó chúng được đưa đến vùng Alaska vào những năm 1909 ở Hoa Kỳ. Những chó Husky con được nuôi dạy một cách tỉ mỉ và trưởng thành trong môi trường vô cùng khắc nghiệt. Chúng được sử dụng để kéo xe rất hiệu quả, sau dần chúng được người dân nơi đây nuôi trong nhà như một người bạn. Bởi tính cách đẹp và trung thành tuyệt đối của một loài chó xinh đẹp.
Những đặc điểm chung của loài chó Husky con hay trưởng thành

Chó Husky từ lâu đã được xếp vào loài chó lâu đời và vẫn thuần chủng cho đến thời điểm hiện tại. Vẻ đẹp của chó Husky mang tính riêng biệt rất hay của vùng Siberi lạnh giá.
Tất cả những dòng chó kéo xe nổi tiếng từ vùng lạnh giá Siberi hay Alaska đều có những đặc điểm nổi trội và giống nhau về các bộ phận. Chó Husky , Alaska, Samoyed đều có bộ lông dày và rậm, mắt có hai màu. Nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp xúc thì rất dễ nhầm với những chú chó này. Có thể bạn không tin được nhưng đó là sự thật mà khi bạn muốn sở hữu một chú chó Husky con hay Alaska.

Nhưng dù vậy thì chún đều có đặc điểm riêng của mình. Chó Alaska sẽ có khuôn mặt gãy hơn của Husky. Trọng lượng của chó Husky lại nhỏ hơn của Alaska một chút. Với con cái, thì chó Husky có chiều cao từ 51 đến 56 cm, cân nặng từ 16 đến 23 kg. Còn con đực nhỉnh hơn, chúng có chiều cao từ 53 đến 58 cm, cân nặng từ 20 đến 27 kg. Và tuổi đời trung bình từ khoảng 12 đến 15 năm.
Việc chọn lựa hay đưa ra các tiêu chí để chăm sóc cho một chú chó Husky con là điều không hề đơn giản. Và cả một quá trình nuôi chúng thì cũng là cả một vấn đề. Bởi khí hậu ở Việt Nam là nhiệt đới nóng ẩm. Nếu bạn lỡ mua một chú chó Husky con mà không có kinh nghiệm nuôi thì chí phí, thời gian huấn luyện hay chăm sóc đều uổng phí nếu không đạt được yêu cầu mà bạn mong muốn. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Husky cho những người yêu thích và đam mê chó.

Khi bắt đầu quyết định sở hữu ngay một em chó Husky thì nên chọn vào thời điểm trời lạnh hoặc ít nhất là mát mẻ để mua. Bởi chó Husky chỉ thích nghi với thời tiết lạnh giá. Thứ hai là bạn nên xác định mua giống chó Bố, chó Mẹ như thế nào ? Quá trình chăm sóc của người bán đối với những chú chó Husky ra sao ? Vì chất lượng của chó Husky đều phụ thuộc hết vào cách phối giống. Chúng có thể được phối giống cận huyết, đồng huyết, nếu là điều này xảy ra thì nên dừng lại ngay việc mua, bởi bạn sẽ sở hữu ngay một đống thịt biết đi. Nếu gặp chủ bán chó có tâm thì bạn sẽ được ngay em chó được tạo và phối giống tốt, đắt thế nào bạn cũng sẽ mua..?

Nếu muốn mua chó, thì bạn nên mua chó đã được 8 tháng tuổi và được tiêm phòng 2 mũi, tẩy giun và sán đẩy đủ. Còn nếu mua từ xa phải qua quá trình vận chuyển thì nên tiêm một mũi Vitamin tổng hợp để đảm bảo sức khỏe.
Quá trình chọn chó, bạn cần mang theo một cái khăn màu sặc sỡ. Khi đến nơi mua thì khi bước vào chỗ đàn chó con thì dậm chân mạnh. Con nào sợ sệt và chạy trốn thì thần kinh yếu. Nếu con nào vẫn đứng nguyên và sán lại gần liếm tay bạn đưa ra thì là tốt. Sau đó thì bạn đưa khăn ra hua hua trước mặt chúng. Nếu chúng vồ lấy thì là đạt và chọn luôn. Chọn được những chú chó Husky con như vậy thì việc nuôi em ấy làm chó cảnh, hay huấn luyện, nuôi dạy đều dễ dàng hơn.
Chế độ vận động và dinh dưỡng cho chó Husky con

Để nuôi dưỡng một chú chó Husky con từ 2 đến 6 tháng tuổi cần có kinh nghiệm đầy đủ. Nếu không sẽ dẫn đến chết chó. Đối với những người có nền kinh tế ổn định thì mua thức ăn cho chó dạng đóng túi thì chúng sẽ nhanh lớn và tốt cho chúng. Còn với những người không có điều kiện thì nên tìm đến những lò mổ trâu, bò, lợn về băm nhuyễn nấu cùng cơm canh thừa sau bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe của chúng. Không nên cho chó ăn thức ăn khô rồi cho chúng uống nước. Thức ăn sẽ nở ra ảnh hưởng đến dạ dày của chúng.
Đối với chó từ 8 tuần đến 12 tuần tuổi
Nên chia 4 bữa cho chúng là cách tốt nhất, chia thành các bữa sáng, trưa, chiều, tối. Các bữa nên chia có khoảng thời gian cách đều, tránh gần quá khiến đêm chúng bị đói. Lượng thức ăn mỗi bữa là 700g. Nước uống đều phải để sẵn trong chuồng, mỗi ngày thay nước một lần. Chọn mua loại sữa rẻ nhất và cho uống 0,5l/ngày. Cách một ngày cho ăn một quả trứng gà. Đầu tiên cho ăn chín trước, sau đó ăn tái chín và cuối cùng là cho uống sống. Huấn luyện cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ cố định để dễ dạy bảo, phải bắt buộc chúng tuân thủ. Mỗi ngày nên cho ra ngoài một tiếng đồng hồ để vận động. Bởi thời gian này chó vẫn còn cần ngủ nhiều và lười vận động.
Từ 12 tuần đến 16 tuần tuổi
Bạn vẫn chia 4 bữa cho một ngày đối với chó Husky con ở độ tuổi này. Thời gian vẫn vậy nhưng lượng thức ăn tăng lên 1,2 kg/ ngày.. Trứng thì mỗi ngày một quả, sữa 1l/ngày. Thời gian này nên cho chó vận động nhiều, dùng các hình thức như ném đĩa để chúng nhặt về hay cho chúng chơi bóng cao su.
Từ 16 đến 20 tuần tuổi
Bữa ăn của chó lúc này giảm đi còn 3 bữa/ngày, nhưng lượng thức ăn phải tăng thêm đạm, cho ăn nhiều thịt gia súc rẻ tiền. Tuyệt đối tránh cho ăn thịt nhiều mỡ rất dễ khiến chúng đi ngoài và chết. Lượng thức ăn cho chó kén ăn là 1,4 kg/ngày và chia đều, trứng 1quả/ngày, sữa 1l. Cho chúng vận động nhiều hơn, tốt nhất là cho chúng chạy theo xe đạp trên 5 km.
Từ 5,5 tháng trở nên
Lúc này thì cho ăn như chó lớn và cho ăn 2 bữa/ ngày. Tăng cường thêm thịt và vận động cho chúng. Cho đi dạo và ép đi vệ sinh đúng chỗ. Lúc này chú chó của bạn gần như đã đỡ được công đoạn chăm sóc vất vả.
Sau 6 tháng thì bạn chăm sóc cho nó đúng như chăm chó trưởng thành, huấn luyện và cho vận động đầy đủ. Thức ăn sau một bữa phải đổ đi và rửa sạch đĩa. Không nên vì bận mà cho chúng ăn nguyên một ngày rất khiến thức ăn bị ôi thiu khiến chúng bị đi ngoài. Hoặc có thể chúng ăn nhiều quá khiến bị nôn. Không nên cho ăn thức ăn ôi thiu, cá, ruột cá khiến chú chó Husky của bạn đổ bệnh. Xương ở canh đổ cho chúng cũng phải gắp sạch.

Ngoài ra, khi cho ăn thức ăn bằng hạt nên ngâm 1 tiếng mới cho ăn. Tẩy giun, sán thường xuyên vì khi ăn thức ăn gia súc trong ruột của chúng chứa rất nhiều vi khuẩn, giun, sán. Và vì sự an toàn của chủ nuôi mà nên tiêm phòng dại mỗi năm. Khi em chó Husky của bạn có vấn đề cần đưa đến Thú y ngay mà không nên tự chữa vì bạn không có đủ kinh nghiệm bằng Bác sĩ.
Nếu có người bán cho bạn chú chó Husky rất đẹp với giá rẻ với lí do không có thời gain chăm sóc thì chắc chắn chú chó ấy có vấn đề. Không nên mua. Bởi nuôi được chú chó Husky từ bé cho đến lớn là cả một vấn đề và cần cả một quá trình dài. Nên để ý kĩ trước khi mua chúng về.
Trên đây là kinh nghiệm đã từng nuôi chú chó Husky con cho đến trưởng thành. Mong điều chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn nào đang bắt đầu muốn sở hữu một em chó Husky thuần chủng tuyệt vời. Chúc bạn thành công !

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *