Nhận biết các giống chó mặt xệ trên thế giới

Sau thế chiến thứ II chúng dường như gần tuyệt chủng, nhưng nhờ các phương pháp lai tạo mà số lượng của chúng dần phục hồi. Ngày nay chúng được nhiều người nuôi để chăn gia súc hay chó cảnh vệ.

Chó mặt nhăn hay chó mặt xệ là những tên gọi chung của những chú chó có da mặt nhăn dày và chảy xệ làm nhiều lớp. Tại Việt Nam, giống chó Pug cùng nhiều giống chó mặt nhăn khác hiện đang rất được ưa chuộng và nuôi phổ biến tại nhiều thành phố lớn như là trào lưu về việc nuôi thú cưng. Các giống chó mặt nhăn này thường có những đặc điểm chung như đầu to, chán dô, mũi hếch, mõm ngắn phẳng, vai rộng và lông ngắn mượt. Đồng thời các giống chó này cũng rất phàm ăn, lười vận động nên có thân hình khá mập mạp, dễ thương. Mặc khác cũng có những chú chó mặt xệ với bộ lông dài, tuy nhiên do lớp lông dài che phủ các nếp nhăn trên mặt nên chúng thường không được xếp vào các nhóm chó mặt xệ. Bài viết sau, sẽ cùng các bạn tìm hiểu về giống chó Pug cũng như các khác trên thế giới.
Trên thế giới hiện nay phổ biến với 8 giống chó mặt xệ, và dưới đây chúng ta hãy cùng điểm qua 8 giống chó ấy để xem chúng là những chú chó nào nhé!
1. Bulldog Anh hay Bull Anh.

Đây là một giống , có nguồn gốc từ chó chiến Colossus của quân đội La Mã trong thời kỳ khai phá hòn đảo Anh. Chó Bull Anh có lịch sử rất đẫm máu, với bản tính hung hăng thời kỳ đầu, giống chó này thường được huấn luyện để tham gia vào các môn “thể thao” như chọi chó và Bull Baiting – đánh nhau với bò. Sau khi các trò chơi này bị cấm ở Anh, những chú chó Bulldog đã được lai tạo lại có kích thước nhỏ hơn và tính khí cũng hiền lành hơn.
2. Bulldog Pháp hay Bull Pháp.

Bull Pháp là một giống chó khá mới khi chúng chỉ xuất hiện từ năm 1860 và có nguồn gốc từ Bull Anh, do được người Anh di cư qua Pháp lai tạo với giống chó French Terrier (chó sục Pháp). Chó Bull Pháp khá nhỏ nhắn, chúng chỉ bằng 1/2 đến 2/3 chó Bull Anh với cân nặng từ 8 – 14kg. Chó Bull Pháp có lịch sử khá êm đềm khi được dùng để bắt chuột thời kỳ đầu sau đó thường được nuôi để làm thú cưng trong các gia đình quyền quý. Chó Bull Pháp cũng rất hiền lành, vui vẻ nhưng tính khí lại khá ương ngạnh, khó huấn luyện với những người chủ “non tay”.
3. Chó Boston Terrier hay chó sục Boston.

Đây là một trong những giống chó đầu tiên của nước Mỹ, được người Anh mang đến trong giai đoạn khai phá thuộc địa Bắc Mỹ. Đây là giống chó được lai tạo từ giống chó Bull Anh và chó English Terrier hay chó sục trắng Anh mà hiện nay đã bị tiệt chủng, chúng được tạo ra lần đầu tiên tại Boston, Mỹ vào năm 1865. Cũng như những giống chó khác cùng thời kì, Boston Terrier có một quá khứ đẫm máu với môn Bull Baiting, cùng với thân hình nhỏ nhắn nhưng có cơ bắp, khỏe mạnh và siêu gan lì nên chúng trở thành những đấu sĩ rất lí tưởng. Tuy nhiên, do bị cấm môn Bull Baiting mà giống chó này chỉ được nuôi làm cảnh phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu.
4. Chó Pug.

Việc tìm hiểu về giống chó Pug có lẽ là phổ biến nhất tại Việt Nam, do đây là giống chó cổ của Trung Quốc xuất hiện cách đây 2000 năm. Mặt cuả giống chó này tròn và chảy xệ hơn những giống chó mặt xệ khác. Chó Pug cũng là một giống chó rất ham ăn, lười biếng thích nằm ườn một chỗ nên việc béo phì của chúng là rất cao. Ở thế kỉ XVI, giống chó này được một nhà buôn Hà Lan du nhập vào châu Âu, kể từ đây cuộc đời của chúng được trải đầy nhung lụa và được xem là giống chó quý tộc thường được nuôi trong các gia đình hoàng gia trong thời kì đó.
5. Chó Boxer hay chó võ sĩ.

Chó Boxer là giống chó chọi nổi tiếng của Đức cũng có nguồn gốc từ chó Bulldog Anh. Giống chó này được nuôi phổ biến tại các nước châu Âu vào thế kỷ 19 để phục vụ cho các môn chọi chó. Tuy nhiên, các trận chọi chó giữa các chú chó Boxer không ác liệt và máu me, chúng sẽ không lao vào cắn xé đến chết đối thủ của mình mà chỉ thường dùng 2 chân trước để tấn công. Cuộc đấu sẽ kết thúc khi có 1 trong 2 con từ bỏ cuộc chiến. Khác với những giống chó mặt xệ khác, chó Boxer có thân hình khá thanh thoát, dũng mãnh và thích hoạt động, chạy nhảy nên khá hiếm có chú chó Boxer nào bị béo phì.
Chú chó Bull Pháp con
6. Chó Neapolitan Mastiff hay chó ngao Neapolitan.

Đây là giống chó được xếp vào hàng những chú chó lớn nhất thế giới, đây cũng là hậu duệ của giống chó Colosuss khét tiếng đã từng phục vụ cho quân đội La Mã. Chúng có thân hình to lớn, cơ bắp và sức mạnh hết sức vượt trội dành cho chiến đấu. Sau thế chiến thứ II chúng dường như gần tuyệt chủng, nhưng nhờ các phương pháp lai tạo mà số lượng của chúng dần phục hồi. Ngày nay chúng được nhiều người nuôi để chăn gia súc hay chó cảnh vệ.
7. Chó Dogue De Bordeaux hay chó French Mastiff, chó ngao Pháp.

Đây là giống chó lớn của Pháp, thường được các gia đình quý tộc tại Pháp nuôi làm thú cưng cũng như dùng để tham gia ccas trận chiến chọi chó. Với thân hình mạnh mẽ, to khỏe cơ bắp và tính tình hung dữ nên khi đánh nhau với chúng rất khốc liệt. Vào thế kỉ XX, giống chó này gần nhưu bị tuyệt chủng do các trận chiến chọi chó quá tràn lan, nhưng nhờ vào những nỗ lực của các chính quyền khi muốn nhân giống và bảo vệ giống chó quý này thì hiện nay tuy số lượng cơ bản đã dần hồi phục nhưng vẫn ít và giá rất đắt khoảng 3000 – 5000 USD/cá thể tại Mỹ.
8. Chó Bull Mastiff hay chó ngao bò.

Chó Bullmastiff là giống chó chọi to lớn có của Anh, có nguồn gốc từ chó Ngao Anh – giống chó lớn nhất thế giới về cân nặng và chó Bull Anh. Với bản tính khá hung dữ, thân hình to lớn, cơ bắp mạnh mẽ, chúng đã được nuôi phổ biến ở Anh để phục vụ cho các các trận chiến chó đầy máu me. Sau đó thì lại được dùng phổ biến để săn hươu và canh gác. Ngày nay, chúng được nuôi phổ biến để dùng làm chó nghiệp vụ, hoặc để bầu bạn tại các gia đình ở Anh và Mỹ. Ngao bò là giống chó mặt xệ to lớn, nhưng không nặng nề, có thể cao đến 70cm (tính đến vai) và nặng tới 60kg.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *