Cách để chữa trị cho chó bị bệnh viêm dạ dày cấp tính

Nếu các bạn cần hỗ trợ bất cứ điều gì khẩn cấp, có thể comment bên dưới. Thông thường các bác sĩ của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi ngay trong ngày.
Vì sao chó bị bệnh viêm dạ dày cấp tính? Cách chữa trị khi chó bệnh này như thế nào? Bài viết giới đây sẽ đề cập đến những vấn đề này!

Nguyên nhân khiến chó bị bệnh viêm dạ dày cấp tính
Bệnh viêm dạ dày cấp tính xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có ba nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính ở chó:


– Do giun móc: giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh.

– Do virus: virus Parvo, virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày.

– Do vi khuẩn: chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn yểm khí, vi khuẩn E.Coli,… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày cấp.

Triệu chứng khi chó bị bệnh viêm dạ dày cấp tính
Chó bị bệnh thường ăn uống ít. Có lúc xuất hiện những hiện tượng như liếm, nuốt thức ăn không được, buồn nôn. Miệng hôi, còn có hiện tượng ngáp. Có lúc bị táo bón, đau bụng rõ rệt, hai chân trước duỗi về phía trước, nằm ở những nơi tối lạnh. Sờ nắn bụng sẽ đau. Nôn là một trong những triệu chứng chính, bắt đầu nôn là dịch dạ dày và chất nhầy, có lúc lẫn máu, mật và mảnh vỡ niêm mạc. Do nôn mửa, xuất hiện triệu chứng mất nước, mắt thũng xuống, da mất tính đàn hồi.

Điều trị cho chó bị bệnh viêm dạ dày cấp tính
Chế độ ăn uống: nên dừng việc cho ăn 24 tiếng, hạn chế nước uống. Sau khi trải qua 24 giờ, cho chó ăn cháo. Chú ý phải chia thành nhiều bữa và cho ăn ít.

Loại bỏ những chất trong dạ dày: nôn mửa ở thời kỳ đầu của bệnh không nhất định phải ngăn cản, ngăn cản chó nôn ngược lại có hại, vì dạ dày bị trướng, hoặc thức ăn có chất kích thích, nôn ra có thể giảm gánh nặng cho dạ dày, cũng đồng thời đẩy những chất có hại ra ngoài. Thời kỳ đầu củ bệnh có thể tiêm dưới da 3-5ml apomorphine hydrochloride, đẩy những chất có hại ra ngoài. Khi cần thiết cho chó uống 20-50ml dầu parafin hoặc thuốc xổ, có thể nhanh chóng làm sạch những chất có hại.

An thần chống nôn: nghỉ ngơi, tiêm dưới da chlorpromazine 1ml / kg trọng lượng cơ thể, cho nó uống 1 – 2 viên metoclopramide, mỗi ngày hai lần. Có thể cho nó uống nước hoa cúc, có tác dụng an thần. Nếu nôn mửa kịch liệt có thể dẫn đến mất nước, mất chất điện giải, có thể tiêm cho chó hợp chất natri clorua hoặc tiêm tĩnh mạch 5% dung dịch glucose.

Ngăn dạ dày bị đau: Để kích thích sự tiết dịch vị và giảm thiếu sự thèm ăn, cho nó nước muối pha loãng, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 0.2 – 1.0ml, Pepsin 0.1-0.5g, pha loãng axit hydrochloric, hòa tan trong nước trước khi cho ăn.

Cho chó dùng thuốc men, Lactasin, và thúc đẩy sự thèm ăn.

Nếu các bạn cần hỗ trợ bất cứ điều gì khẩn cấp, có thể comment bên dưới. Thông thường các bác sĩ của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi ngay trong ngày.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *