Đặc điểm để nhận dạng chó Phú Quốc thuần chủng chính xác nhất

Trọng lượng chó Phú Quốc trung bình 15 kg. Xoáy trên lưng là một đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc quan trọng để đánh giá nó, kiểu xoáy trên lưng rất đa dạng, tỷ lệ chó Phú Quốc có xoáy là khá cao. Ngoài xoáy ở lưng nói trên, chó Phú Quốc còn có các xoáy ở hai bên cổ, và ở sau mông.


Chó Phú Quốc là giống chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc rất dễ để phân biệt và cũng là đặc trưng loài chính là các xoáy lông chạy ở trên sống lưng khá kỳ lạ.
Hình dạng là các đặc điểm chó Phú Quốc dễ nhận biết

Đặc điểm nhận dạng Chó Phú Quốc thường có đầu nhỏ và gọn, phù hợp với một thân hình thon, mõm dài và thường có màu đen. Mắt chó Phú Quốc đa số thường có màu nâu, lưỡi thì có đốm. Đặc điểm của bụng chó Phú Quốc thon, ngực nở, và thân hình gọn, chắc thích hợp cho việc vận động nhanh nhẹn. Ngực chó Phú Quốc sâu, kết hợp các bắp thịt ở vùng chân trước tạo nên bắp cơ rắn chắc hai bên, vùng hông nhỏ. Chân của chó Phú Quốc thì vừa khỏe, bàn chân lại có màng da phát triển nối với các ngón chân lại với nhau, phù hợp bơi lội dưới nước, tuy nhiên, một số con có móng đeo ở chân sau. Người dân thường gọi là “đuôi vót cần câu” bởi đuôi chó hay cong lên, hở hậu môn.

Trọng lượng chó Phú Quốc trung bình 15 kg. Xoáy trên lưng là một đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc quan trọng để đánh giá nó, kiểu xoáy trên lưng rất đa dạng, tỷ lệ chó Phú Quốc có xoáy là khá cao. Ngoài xoáy ở lưng nói trên, chó Phú Quốc còn có các xoáy ở hai bên cổ, và ở sau mông.
Cũng vì dac diem cho phu quoc có xoáy ở trên sống lưng này mà rất nhiều nước đã tranh cãi rằng loài chó có xoáy cũng là tổ tiên của giống chó nước mình. Phần lưng của loài chó này thì có một dãy xoáy dài từ trên bướu vai cho đến chóp mông. Đây cũng có thể coi là điểm đặc trưng giống chó này, không phải là loài chó Phú Quốc nào cũng có xoáy trên lưng nhưng mọi người thường cho rằng nếu không có xoáy này thì cũng không được coi là giống chó Phú Quốc.
Đặc điểm chó Phú Quốc với dãy xoáy thường được định dạng ở hình dạng sau:
Đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc với xoáy hẹp: là đặc điểm hình chóp có đáy chạy từ bả vai và bắt đầu hai xoáy tròn, quyện vào nhau hình sườn núi và tiến thẳng xuống phần chóp mông, kết thúc cũng là hình chóp, được gọi là xoáy kiếm hay mũi tên.
Đặc điểm của chó Phú Quốc với xoáy bàn: là hình rộng bề mặt, bắt đầu bởi xoáy tròn và được kết thúc bằng hình chóp tuy nhiên suốt chiều dài dãy xoáy thì được giãn ra bởi hai cặp xoáy hay là ba cặp xoáy tạo thành vệt trên lưng như một tấm thảm, thường được gọi là xoáy bản đồ.Màu sắc lông cũng là một đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc
Đặc điểm của chó Phú Quốc về màu sắc lông

Về màu sắc lông của chó Phú Quốc thì có một số dạng sau: nhóm đặc điểm của chó Phú Quốc có màu đen tuyền, một số khác thì ức hay chân đều có màu vàng hoặc nâu; nhóm chó lông có nâu đậm hay nhạt, và đặc biệt nhóm này thường được thể hiện một sự hài hòa về màu sắc; còn nhóm chó vàng thay đổi từ đậm đến nhạt, tuy nhiên, trên một số cá thể chó vàng đôi khi cũng có sự pha màu vàng nhạt ở dưới bụng và chân; dac diem cho phu quoc, nhóm chó vện – thường chiếm tỷ lệ thấp – và có màu lông đặc biệt nhất; những nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ khá ít. Còn các nhóm khác thì gồm có chó trắng tuyền hay chó lan trắng với các màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám.

Đặc điểm chó Phú Quốc thông qua tính khí

Chó Phú Quốc có nhiều đặc tính nổi bật như: Thích săn thú và đi săn rất giỏi. Đặc điểm Chó Phú Quốc bằng tính khí thể hiện săn được các con thú lớn hơn chúng rất nhiều, thậm chí chúng còn săn những loài hung dữ hơn như heo rừng, hay rắn độc. Chó Phú Quốc sủa rất tốt, lại nhạy cảm với người hay các vật lạ. Ban đêm, chó rất dễ dàng phát hiện mục tiêu lạ và không bao giờ có thể buông tha. dac diem cua cho phu quoc rất gần gũi, thân thiện với chủ, và dễ làm quen.
Nổi bật đặc điểm của chó Phú Quốc về tính hung dữ hơn so với những loài chó khác, chúng thường không chùn bước mặc dù đối thủ lớn hơn mình rất nhiều và thường giành chiến thắng trước mọi cuộc đấu. Những gia súc, hay gia cầm khác như gà, vịt, thỏ thì rất dễ là mục tiêu tấn công của chúng. Với những đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc trên, chúng hiện tại sở hữu các giá trị mà ta có thể lựa chọn là một loài giống chó quý của đất nước. Tuy vậy, hiện nay vẫn chưa xác định rõ được nguồn gốc cũng như chưa thể chủ động chọn lọc, nhân giống một cách có khoa học hay xác định đặc điểm của chó Phú Quốc với các đặc tính di truyền bằng phương pháp sinh học phân tử.

Một đặc điểm của chó Phú Quốc này nữa là cực kì thông minh, nhanh nhẹn, điều này làm cho nhiều người rất ưa chuộng loại chó này, đồng thời, hơn nữa chúng vừa được liệt vào danh sách Tứ đại quốc khuyển. Vì thông minh nên chó Phú Quốc có thể ghi nhớ và thực hiện được những gì chủ nó đã bảo chúng làm và chúng cũng giữ nhà rất tốt nữa.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *