Cách để nhận biế chó Phú Quốc thuẩn chủng và chó Phú Quốc lai

Như đã nói ở trên, dù là chó Phú Quốc thuần chủng hay đều cực kì tinh khôn. Tuy nhiên, mức độ là khác nhau. Chó Phú Quốc thuần chủng có bản tính hoang dã, chúng đặc biệt thích đào bới.

Chó Phú Quốc hiện đang rất được ưa chuộng, bởi đây là giống chó thuần Việt, lại vô cùng thông minh lanh lợi. Tuy nhiên, cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và chó Phú Quốc lai thì không phải ai cũng rõ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây và lưu lại cho mình những kinh nghiệm quý giá về cách nhận biết chó Phú Quốc nhé!
Chó Phú Quốc là một giống chó riêng có của đảo Phú Quốc, vừa thông minh lại vô cùng lanh lợi. Hiện nay, giống chó này khá được ưa chuộng để làm vật nuôi tại nhà ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên không phải là dễ phân biệt chó phú quốc thuần chủng và chó lai. Cũng chưa có một tiêu chuẩn nào cụ thể để đánh giá đâu là chó Phú Quốc thuần chủng. Tuy nhiên, dựa trên những đặc tính sẵn có của loài chó này, và kinh nghiệm của những người có thâm niên trong việc lai tạo, nhân giống, chúng ta có thể nhận biết một cách tương đối chó Phú Quốc thuần chủng và chó Phú Quốc lai.
Nên mua chó Phú Quốc thuần chủng hay chó Phú Quốc lai?

Bất kỳ ai yêu chó Phú Quốc cũng muốn có được chú chó Phú Quốc thuần chủng. Nhưng, chó Phú Quốc lai cũng rất được ưa chuộng, bởi chúng có hình dáng và tập tính gần giống với chó Phú Quốc thuần chủng.
Chó Phú Quốc có vóc dáng săn chắc
Ưu điểm nổi bật của giống chó Phú Quốc là cực kỳ tinh khôn và rất dễ huấn luyện bất kể chó Phú Quốc thuần chủng hay chó Phú Quốc lai. Một chú chó Phú Quốc có khả năng tuân thủ mệnh lệnh nhanh chóng chỉ cần sau vài lần huấn luyện. Không chỉ vậy, chúng cũng cực kỳ trung thành. Chó Phú Quốc sủa rất tốt, nhạy cảm với người hay vật lạ. Vào ban đêm, chó dễ dàng phát hiện những mục tiêu lạ và không bao giờ buông tha. Những chú chó Phú Quốc được nuôi tại các vùng nông thôn, hoang dã có khả năng săn mồi rất tốt, con mồi ưa thích của chúng là chuột. Ngoài ra, nếu được huấn luyện, chúng còn có thể săn đuổi cả các con mồi lớn như lợn rừng, nai,…

Chó Phú Quốc thuần chủng phải có thân hình thon gọn nhưng rắn chắc, ngực nở và sâu, eo thon, lưng thẳng. Đầu thuôn dài, cân đối với thân hình, mõm nhỏ và thuôn dài, lưỡi có đốm. Mắt có màu nâu và nhìn hung tợn (dân chơi chó Phú Quốc gọi là “mắt cọp”). Chân của chúng nhỏ nhắn nhưng gân guốc, các cơ bắp ở đùi, vai và hông rất phát triển giúp chúng có thể đạt tốc độ cao khi săn đuổi con mồi. Đuôi chó thường cong trên lưng, gọi là “đuôi vót cần câu”.
Lông chó Phú Quốc ngắn và bó sát da, màu sắc lông cực kì đa dạng. Màu lông phổ biến nhất là màu vàng (có thể là vàng nhạt, vàng cam hoặc màu kem). Tiếp đến là nâu đỏ, đen. Màu lông hiếm hơn có màu vện (khá hiếm nhưng rất được ưa chuộng), màu nâu socola và hiếm nhất là màu xám.
Chó Phú Quốc không có xoáy lưng là chó Phú Quốc lai?

Xoáy lông trên lưng là đặc điểm được dân chơi chó rất ưa chuộng và dùng để nhận biết chó Phú Quốc ”xịn”. Một chú chó Phú Quốc có xoáy trên lưng có thể không phải thuần chủng nhưng chắc chắn mang gen của Phú Quốc. Đây là một cách nhận biết chó Phú Quốc lai, tuy nhiên không hẳn chính xác hoàn toàn. Mọi người quan niệm chó Phú Quốc thuần chủng là phải có xoáy lông trên lưng là do chỉ những chú chó có xoáy mới được dân chơi chó ưa chuộng vì đây là nét đặc trưng riêng của giống chó này. Những chú chó không xoáy thường bị coi là chó lai và bị “hắt hủi”. Tuy nhiên trên thực tế, nếu xét về mặt di truyền, những chú chó không xoáy này vẫn được coi là chó Phú Quốc thuần chủng, chỉ có khoảng 40 – 50% chó con sinh ra là có xoáy lưng dù bố mẹ đều là chó Phú Quốc thuần chủng. Theo lời một số người có thâm niên trong nghề cho biết: Chó Phú Quốc thuần chủng không phải con nào cũng có xoáy trên lưng, ngay cả 2 chú chó thuần chủng được mang từ đảo Phú Quốc về giao phối với nhau, vẫn có một tỉ lệ nhất định lứa con sinh ra không có xoáy.

Như đã nói ở trên, dù là chó Phú Quốc thuần chủng hay chó Phú Quốc lai đều cực kì tinh khôn. Tuy nhiên, mức độ là khác nhau. Chó Phú Quốc thuần chủng có bản tính hoang dã, chúng đặc biệt thích đào bới. Nếu được nuôi ở những nơi có không gian rộng rãi, có sân đất hoặc ở khu vực đồi núi, chúng có thể đào hang làm nhà, sinh con hoặc đào bới khi săn bắt chuột.
Ngoài ra, chó Phú Quốc thuần chủng có bản năng săn mồi cực kì cao, những động vật nhỏ như gà, vịt, thỏ, mèo, thậm chí là chó nhỏ rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của chó Phú Quốc.

Trên đây là một số cách nhận biết tương đối chó Phú Quốc thuần chủng và chó Phú Quốc lai. Hiện nay chưa có một tiêu chuẩn nào thực sự rõ ràng để có cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng hay chó Phú Quốc lai , tất cả đều chỉ dựa vào kinh nghiệm. Thêm vào đó, người mua chó Phú Quốc thường mua chó con, tầm 2 – 3 tháng tuổi nên việc phân biệt càng trở nên khó khăn. Lý do là vì ở độ tuổi này chúng chưa thể hiện rõ ràng những đặc điểm về hình thể và tính cách. Vì vậy, cách nhận biết chó Phú Quốc lai chủ yếu dựa vào chó bố mẹ. Người bán cần phải cung cấp ảnh chó bố mẹ, ảnh chúng giao phối, ảnh chó mẹ sinh và nuôi con để chắc chắn đó là chó lai hay chó thuần chủng (vì chó lai vẫn có thể có xoáy lưng và các đặc điểm như trên).

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *