Hướng dẫn cách chăm sóc chó mẹ sau khi sinh đẻ

Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết lúc nào cũng ép chó mẹ ăn, chỉ cho ăn một mức độ vừa phải và phù hợp với từng giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

Cách chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh là điều mà rất nhiều bạn đang nuôi chó tìm kiếm. Nếu nhà bạn đang nuôi một chú chó cái, thì việc sau này chú chó đó sinh ra một bầy chó con sẽ là điều mà bạn mong muốn nhất. Tuy nhiên để chú chó cưng của bạn được “mẹ tròn, con vuông” thì bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản chăm sóc chó cần biết.

Cách chăm sóc chó mẹ sau khi sinh như thế nào?
Trước và sau khi sinh đều là những giai đoạn rất quan trọng, chúng ta cần phải quan tâm đến chúng thường xuyên để tránh những vấn đề nguy hiểm, và nhiều hơn nữa là phải tập trung vào các vấn đề sức khỏe cũng như thành phần dinh dưỡng cho chúng.

Một chú chó cái sau khi sinh cần phải tiêu thụ lượng năng lượng khá lớn nên chúng cũng đòi hỏi rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi con sau này, cũng như để tránh chúng cảm thấy khó chịu và không thoải mái, nên vấn đề sức khỏe của chó cái sau khi sinh luôn là một câu hỏi khó với nhiều người.

Kể từ khi chó mẹ mang thai, chúng phải chịu tác động về mặt tâm lý, vì vậy sau khi sinh con dễ bị mắc các bệnh khác nhau, ví dụ tử cung yếu, ống sinh bị chấn thương, tử cung phục hồi chậm hoặc dễ bị nhiễm trùng hậu sản, ngoài ra còn xảy ra tình trạng ít sữa hoặc không có sữa. Vì vậy mỗi lần cún cưng mang thai thì việc quan tâm và chăm sóc là công việc rất quan trọng , là trách nhiệm của mỗi người nuôi cún.

Lượng canxi dự trữ cũng như canxi trong xương của chó mẹ bị giảm đi.

Thông thường các triệu chứng có thể được xác định bằng cách quan sát bên ngoài. Nếu chúng bị chấn thương sẽ có cảm giác đau đớn, đuôi vểnh cao, bồn chồn, cơ thể cong lại thường xuyên.

Trường hợp nghiêm trọng có thể bị sa tử cung, viêm tử cung, xuất hiện một lượng nhỏ chất nhầy từ âm hộ, máu có màu đổ sẫm hoặc nâu, có mùi, nhiệt độ cơ thể tăng nhanh, các trường hợp khác có thể bị viêm vú, kích thước vú thay đổi, nhiệt độ bất thường, dẫn đến việc tuyến sữa bị viêm, lượng sữa lúc ít lúc nhiều, màu sữa cũng thay đổi, đặc hơn, thỉnh thoảng còn lẫn máu, dẫn đến tình trạng ít sữa hoặc không có sữa.

Khi gặp những trường hợp này, người chủ nên nhớ phát hiện càng sớm càng tốt, đưa chúng đến bệnh viện để được sự chăm sóc tốt nhất.

Nhiều canxi vào sữa non, có lợi cho chó con nhưng lại khiến chó mẹ bị mất chất dinh dưỡng.

Chó mẹ sau khi sau còn có khả năng bị tê liệt – một trong những chuyển biến bệnh cực nghiêm trọng. Chúng sẽ thường xuyên bị cơ thắt bụng, không thể đứng vững, các chân quắp lại. Nguyên nhân là cơ thể bị giảm đáng kể hàm lượng canxi trong máu, do:

Nhiều canxi vào sữa non, có lợi cho chó con nhưng lại khiến chó mẹ bị mất chất dinh dưỡng.
Lượng canxi dự trữ cũng như canxi trong xương bị giảm đi.
sau khi sinh
Sau khi sinh, một số chó mẹ có thể tự ăn nhau thai, việc này không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của chó mẹ và chó con tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn hết, mà chỉ cho ăn một phần nhỏ thôi nếu không sẽ khiến chó mẹ bị đầy bụng khó tiêu sau sinh.

Sau khi chó sinh xong bạn cần cho chó con bú ngay, vì nếu chó không được bú mẹ ngay thì sẽ không có sức đề kháng. Nếu chó con không được bú mẹ trong vòng 24h thì có thể sẽ bị chết yểu. Đây là một lưu ý quan trọng trong hướng dẫn chăm sóc chó sau khi sinh.

Hướng dẫn chăm sóc chó mẹ sau khi sinh

Sau đó cho chó mẹ ăn nhẹ, uống nước muối loãng, để mẹ con chó vào nơi yên tĩnh, ít người qua lại.

Dọn dẹp và sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khác khô, sạch. Chú ý: không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ tránh việc chó con không tìm để bú mẹ được hoặc mẹ đè và dẫm chết con. Vệ sinh lau khô sạch cơ thể chó con và phần sau của chó mẹ.

Chế độ sinh dưỡng cho chó mẹ trước và sau sinh
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của chó mẹ và chó sơ sinh. Giai đoạn này, chó con sống phụ thuộc hoàn toàn bằng sữa mẹ. Thức ăn cho chó mẹ sau khi sinh cần đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu protein, photpho, canxi, vitamin. Bên cạnh đó, bạn nên cho chó mẹ một đĩa can-xi hòa lẫn sữa và sau đó, cung cấp can-xi cho chó mẹ hằng ngày cho tới khi các chú cún con được khoảng 4 tuần tuổi. Một con chó mẹ sẽ tiêu tốn rất nhiều can-xi khi cho con bú. Tuy nhiên bạn cũng không cần thiết lúc nào cũng ép chó mẹ ăn, chỉ cho ăn một mức độ vừa phải và phù hợp với từng giai đoạn nuôi con của chó mẹ.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *