Các đặc điểm và tính cách của giống chó Corgi

Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy.

Hiện nay rất được yêu thích và một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ lịch sử, thuần chủng và cách nuôi chó Corgi cho phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu Việt Nam.thông tin cơ bản về giống chó Corgi

Lịch sử chó Corgi

Chó Corgi xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi có họ hàng gần với các giống chó Alaska, Husky, Samoyed, Pomeranian,… và nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking.

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó corgi cổ bắt đầu giao phối với những chú chó phương bắc, để tạo nên một nhánh khác của giống chó Corgi. Những chú chó Corgi mới xuất hiện đầu tiên tại Pembrokeshire (Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi), những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi (hay Cardigan Corgi). Về cơ bản, 2 giống corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn, còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam, chó Corgi được nuôi phổ biến nhất là giống Pembroke. Cardigan cũng có nhưng rất ít.

Chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của chúng đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn. Về sau trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, chó corgi bắt đầu được nuôi làm thú cưng, mục đích chăn gia súc dần trở nên mờ nhạt. Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth.

Ở Việt Nam, chó Corgi xuất hiện khá muộn, mới chỉ được nuôi từ năm 2010 nhưng đã nhanh chóng gây sốt. Sau nhiều năm nhân giống, số lượng chó corgi đã tăng lên đáng kể tuy nhiên chưa thực sự phổ biến do giống này sinh sản không nhiều, khả năng thích nghi không tốt với khí hậu Việt Nam và giá cũng rất đắt đỏ.

Đặc điểm chó Corgi thuần chủng

Do Cardigan Corgi không được nuôi phổ biến ở Việt Nam, nên bài này mình sẽ chủ yếu chia sẻ về chó Pembroke Corgi.

Pembroke Welsh Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài, ở nhiều nơi cũng gọi chó Corgi là “Foxy” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt chúng to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe. Pembroke Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm.

Chân chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Theo những người chơi chó Corgi chuyên nghiệp thì chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp, những em Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm chân ngắn, thân dài khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu và “hư cấu” bậc nhất thế giới.thông tin cơ bản về giống chó Corgi

Lông chó Corgi rất dày và có 2 lớp (giống các hộ hàng gần là chó Husky, Alaska, Samoyed và Pomeranian), lớp ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh – đảo quốc sương mù. Lớp trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales. Lông Pembroke Corgi có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng và vàng – trắng, ít hơn có đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng và vàng (cam) – đen – trắng.

Ở khí hậu ôn đới, lớp lông ngoài của chó Corgi thường rụng vào mùa xuân – hè, và mọc lại vào cuối thu. Tuy nhiên, ở môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Corgi có xu hướng rụng lông quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè để giải nhiệt cho cơ thể. Do lớp lông này nên những em Corgi nhỏ có nguy cơ cao bị sốc nhiệt nếu chơi ở ngoài nắng nóng nên cần phải có các biện pháp giải nhiệt hợp lý như trú trong bóng râm, tắm, ở phòng điều hòa hoặc tỉa bớt lông nếu cần.

Tính cách của giống chó siêu lùn Corgi

Cả 2 giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi rất thông minh, biết nghe lời và rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất của AKC. Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn đa phần không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã. Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho chơi với những em nhỏ còn quá bé.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *